ตราเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ

king

ออกแบบโดย อ.ศิริ หนูแดง
วิทยาลัยเพาะช่าง 
สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์
มทร.รัตนโกสินทร์

QR-Code

QR-Code Website.

ถ่ายภาพนี้ด้วยมือถือเพื่อเข้าเว๊บไซด์  คณะวืศวกรรมศาสตร์

ปฏิทิน

«  May 2013  »
SuMoTuWeThFrSa
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

จำนวนผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday391
mod_vvisit_counterYesterday809
mod_vvisit_counterThis week2030
mod_vvisit_counterLast week13813
mod_vvisit_counterThis month41321
mod_vvisit_counterLast month57238
mod_vvisit_counterAll days467779

Online (20 minutes ago): 12
Your IP: 54.226.5.29
,
Today: May 21, 2013

Login Form



Dermphan2

สามหนุ่ม ทีม "วิศวะฟิล์ม" มทร.รัตนโกสินทร์ โชว์เพลงสไตล์แรปเปอร์ สะท้อนโลกการพนันในเด็กและเยาวชน ผ่านหนังสั้นประเภทมิวสิคฟิล์ม ถ่ายทอดเรื่องราวการพนันในกลุ่มนักศึกษา ทั้งการทำ MV และสร้างสรรค์เนื้อร้องที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา โครงการสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคมปลอดพนัน โดย มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผลิตหนังสั้น ประเภทมิวสิคฟิล์ม โดยใช้เพลง "เดิมพัน" ผลงานของ "วิศวะฟิล์ม" ถ่ายทอดเรื่องราวของการพนันในกลุ่มนักศึกษาไว้อย่างชัดเจน ทั้งการทำ MV และสร้างสรรค์เนื้อร้องที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา.

กช - นายบงกช ยุพา หรือ CobraK  ซึ่งได้ร่วมกับเพื่อนทำทีมวิศวฟิล์มจนได้รางวัลดังกล่าว เผยถึงแรงบันดาลใจในการทำเพลงชุดนี้ว่า เนื้อหาทุกเพลงมันเป็นเรื่องใกล้ตัว สำหรับเรื่องการพนันผมว่าเด็กและเยาวชน 99% ที่กำลังสัมผัสมันอยู่  แต่ยากมากที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้หมดไปจากสังคมไทย สำหรับผมเองสัมผัสมันตั้งแต่เกิดครับ เพราะที่บ้านเปิดโต๊ะสนุ๊กเกอร์ จึงมองเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดา เป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับสังคมไทย  ผมเล่นบอล ผมเล่นสนุ๊กเกอร์  ผมเสียเงินค่าขนมที่แม่ให้มา เพราะยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง ผมเลยหยุด  ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือเพราะผมมีสิ่งอื่นน่าสนใจกว่า  ทั้งการเรียนที่หนักขึ้น และก็การเดินตามความฝันของผม คือการทำเพลง

แจ็ค - นายศุภณัฐ จันทร์แก้ว สมาชิกทีมวิศวฟิล์ม ย้ำว่า การพนันไม่ทำให้ใครรวย ผมเชื่ออย่างนั้นจริงๆ  เพราะสัมผัสมาแล้ว ในวันหนึ่งที่ผมเหลือเงินเพียงหนึ่งสลึง มันมีค่ากับผมมาก  วันนั้นทำให้ผมรู้สึกตัว อย่าเข้าไปยุ่งกับมันเลยครับ  มันเสียเวลาเปล่า

ด้าน โดม - นายคงกฤช ถนอมคล้าย อีกหนึ่งสมาชิกทีมวิศวะฟิล์ม บอกว่า สังคมต้องช่วยกันครับ ผู้ใหญ่  ผู้มีอำนาจหน้าที่  อย่าให้พวกเราเป็นเหยื่อของธุรกิจการพนัน โดยอ้างว่าเป็นวัฒนธรมของคนไทยเลยครับ ผมและเพื่อนวิศวฟิล์มอาจจะโชคดีที่หลุดมาจากตรงนั้นได้ แต่ยังมีเยาวชนที่ยังอยู่ตรงนั้น และอีกหลายๆ คนที่กำลังจะถูกต้อนลงสู่หลุมดำอย่างไม่รู้ตัว

ล่าสุด โครงการสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคมปลอดพนัน ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดประชุม “เวทีขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนัน”  เพื่อนำเสนอข้อเสนอเชิงนโยบายในประเด็นพนัน 4 เรื่อง ได้แก่ การทายผลการแข่งขันฟุตบอล การเสี่ยงโชคด้วยการส่งข้อความสั้น (SMS)  การพนันออนไลน์  และการจำหน่ายสลากด้วยเครื่องอัตโนมัติ (หวยออนไลน์)  โดยการระดมความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียทั้งทางตรงและทางอ้อม   พร้อมด้วยนักวิชาการร่วมวิเคราะห์ข้อมูล และนำข้อเสนอนโยบายไปปรับให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เลขาธิการ มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์  กล่าวให้ข้อคิดว่า โครงการนี้ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกของโครงการสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคมปลอดพนัน เพราะกว่าจะมาถึงขั้นตอนการยื่นข้อเสนอเชิงนโยบายในครั้งนี้  ได้มีการเสวนากับหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย ผู้ถือกฎหมาย ผู้ดูแล  ผู้ควบคุม  นักวิชาการ สื่อมวลชน   ปรากฎว่าเสียงตอบรับเกินคาด ด้วยเหตุผลที่ว่า “การพนันเอาไม่อยู่”   วันนี้เราจึงมาผนึกกำลังกัน เพื่อทำให้เด็กและเยาวชนของเรา สังคมของเรา ปลอดจากการพนัน.

 


 

 


Powered by en|rmutr!. Designed by: joomla templates web hosting Valid XHTML and CSS.